Lượt xem: 46
Nhiều ý kiến chất vấn liên quan đến quản lý thu, chi trong ngành giáo dục
Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, có 117 lượt kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh, trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng – an ninh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng trả lời bằng văn bản gửi đến Thường trực HĐND tỉnh. Đồng thời, tại kỳ họp, có 5 sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Giao thông - Vận tải (GTVT), Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường.


Đồng chí Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri và chất vấn của đại biểu. Ảnh: Ngọc Diễm

Tại buổi trả lời kiến nghị cử tri và trả lời chất vấn, nhiều đại biểu đã chất vấn trách nhiệm của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo liên quan đến quản lý thu, chi và tình trạng dạy thêm, học thêm trong ngành giáo dục, công tác cán bộ của Trường THPT Hoàng Diệu.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Hà – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng để hạn chế tình trạng lạm thu, Sở đã có công văn chỉ đạo các trường về những nguồn được phép thu theo quy định như: Học phí, căn tin, giữ xe, dạy thêm tại cơ sở giáo dục, nguồn tài trợ… Tuy nhiên, trên thực tế thu, chi trong các trường vẫn còn nhiều khuất tất, dẫn đến mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ, điển hình là Trường THPT Hoàng Diệu.
Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Thị Tuyết Hà cũng cho biết: thời gian gần đây, Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện vấn đề, thu chi ở các trường THPT trực thuộc Sở, từ đó phát hiện một số nơi có những sai phạm tương tự như Trường THPT Hoàng Diệu. Trong đó, sai phạm lớn nhất là việc chi dạy thêm cho giáo viên không đủ 80%, một số nguồn thu không theo quy định. Bà Nguyễn Thị Tuyết Hà cũng nêu quan điểm, khi có kết luận, tập thể, cá nhân nào sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó để tránh dư luận không tốt đối với ngành. Đối với nhân sự của Trường THPT Hoàng Diệu, Sở đang tích cực thực hiện các quy trình điều động các bộ, sẽ bổ nhiệm Hiệu trưởng mới trong thời gian sớm nhất để kịp thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.
Đối với việc dạy thêm, học thêm tự phát trong giáo viên, Bà Nguyễn Thị Tuyết Hà cho rằng đây là nhu cầu tất yếu hiện nay, một phần phụ huynh muốn con được củng cố kiến thức, một phần có nơi gửi con trong thời gian các em không đến lớp. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này đã phát sinh một số tiêu cực, điển hình là giáo viên cắt giảm nội dung trong chương trình chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm, dạy thêm trước những nội dung học... Khi phát hiện tình trạng này, giáo viên chủ yếu bị xử lý ở mức cắt thi đua. Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Thị Tuyết Hà cũng cho biết việc kiểm soát và xử lý triệt để nạn việc dạy thêm, học thêm đối với giáo viên là vô cùng khó khăn, Sở cần thời gian xem xét, nghiên cứu hình thức xử lý cứng rắn hơn.
Đối với những kiến nghị liên quan đến ngành nông nghiệp, ông Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, với trách nhiệm được giao, ngành đang cố gắng tập trung tham mưu UBND tỉnh tập trung các giải pháp phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương như: phát triển cây ăn trái đặc sản và nâng cao chất lượng, số lượng bò sữa, bò thịt; phân vùng trồng lúa, cây ăn trái theo mùa vụ thích hợp để người dân sản xuất, tránh tình trạng cung vượt cầu như thời gian qua. Đặc biệt, đối với cây ăn trái, Sở đã xây dựng Dự án phát triển cây ăn trái đặc sản giai đoạn 2018 - 2021 và định hướng đến năm 2025 với mục tiêu tổ chức lại sản xuất, kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy chế biến. Đồng thời, Giám đốc Sở NN-PTNT Lương Minh Quyết cũng giải trình trách nhiệm kiểm tra, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm, phát hiện và xử lý tình trạng hàng giả, kém chất lượng tránh thiệt hại cho nông dân trong sản xuất, chăn nuôi.
Song song đó, Sở KH-ĐT cũng giải trình nguyên nhân vì sao tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) giảm 22 bật so với năm trước và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Sở GTVT giải trình kiến nghị lắp biển báo giao thông, khắc phục điểm đen, giải quyết tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ. Sở TN-MT lời chất vấn về việc quản lý tình trạng khai thác đất mặt để san lắp mặt bằng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân..
Tại phiên trả lời kiến nghị cử tri, ông Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng xây dựng những sản phẩm chủ lực. Cân đối nguồn lực để bố trí vốn triển khai một số công trình bức xúc, quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp phát triển kinh tế - xã hội được nhiều cử tri và đại biểu HĐND quan tâm. Tình hình thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc. Một số dự án lớn của các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động như: Tuyến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo; Nhà máy may công nghiệp (Nhà Bè), Nhà máy sán xuất hàng may mặc, túi xách, giày da (Broadpeak). Bên cạnh đó, có một số dự án khác đã cấp chủ trương đầu tư và đang triển khai như: Dự án sản xuất tôm giống (Việt Úc) và các dự án điện gió. Đồng thời, có nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh như: Vingroup, FLC, Alphanam,…
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện đánh giá trong 6 tháng qua tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biển tích cực nhưng cũng dự báo từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều khó khăn. Để phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu đã đề ra đòi hỏi phải có sự quyết tâm, đoàn kết và chung tay của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. UBND tỉnh sẽ nỗ lực hết mình và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phối hợp hành động và giám sát thường xuyên của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và cử tri để cùng nhau thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.
Ngọc Diễm

Ủng hộ Công ty Banpu Power Public đến đầu tư tại Sóc Trăng

Sáng ngày 17-9, đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh có buổi tiếp và làm việc với Công ty Banpu Power Public (Thái Lan). Cùng tham gia có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và đại diện Hội đồng hương Sóc Trăng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều bàn tay đã vỗ thành tiếng

Tham Đôn là địa phương thuộc xã nghèo của huyện Mỹ Xuyên, nhưng với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, Tham Đôn đã cán đích nông thôn mới, diện mạo xã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được nâng cao.