Lượt xem: 78
Cây mía được đại biểu Hội đồng nhân dân tập trung thảo luận
Tiếp tục ngày làm việc thứ 2 (ngày 5-7), kỳ họp thứ XI, HĐND tỉnh đã có phiên thảo luận tại hội trường về những thuận lợi, khó khăn của địa phương, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và đề xuất hướng giải quyết.


Đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo - ảnh Ngọc Diễm.

Tại buổi thảo luận, đồng chí Lâm Vĩnh Phương (Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Cù Lao Dung) cho biết, trong niên vụ 2017 - 2018 huyện có hơn 50% diện tích đất sản xuất trồng mía. Sau khó khăn do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn thì hiện nay người trồng mía lại tiếp tục đối mặt với thua lỗ nặng vì giá thấp. Đặc biệt, người trồng mía huyện Cù Lao Dung không được trả tiền theo thỏa thuận, do Nhà máy đường Sóc Trăng chậm trả tiền cho thương lái, dẫn đến thương lái nợ người dân. Mặc dù Nhà máy đường Sóc Trăng đã có cam kết thanh toán nợ trong tháng 7-2018, nhưng nông dân vẫn hoang mang vì chưa có tiền tái đầu tư sản xuất.
Trước những khó khăn trên, việc chuyển đổi từ trồng mía sang cây trồng, vật nuôi khác đối với nông dân huyện Cù Lao Dung là hết sức cần thiết và là xu thế tất yếu của quy luật kinh tế thị trường. Đây vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài mà huyện phải quyết tâm thực hiện. Theo đó, Tổ đại biểu kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ cho huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao thu nhập cho người dân huyện đảo.
Cũng liên quan đến cây mía, đồng chí Trần Văn Việt (Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Mỹ Tú) chia sẻ, từ những thua lỗ sau trồng mía, huyện Mỹ Tú đã tăng cường chỉ đạo chuyển dịch diện tích trồng mía sang những cây trồng khác. Trong năm 2018 diện tích trồng mía ở huyện chỉ còn 1.360 ha (giảm gần 50%), diện tích giảm chuyển sang trồng tràm, cây ăn trái, lúa… Cũng giống như huyện Cù Lao Dung, nông dân trồng mía trên địa bàn huyện Mỹ Tú tiếp tục gặp bất lợi khi giá giảm thấp. Đồng chí Trần Văn Việt đề xuất cần có cơ chế, chính sách chuyển đổi cây trồng khác để nông dân an tâm lao động, sản xuất.
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hoàng (Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị thị xã Ngã Năm) cũng nhấn mạnh, trên địa bàn thị xã diện tích trồng màu, cây công nghiệp ngắn ngày tăng 7,2%; riêng diện tích mía tăng 27% so với cùng kỳ, nhưng sản lượng lại giảm 3,8%. Tình hình tiêu thụ gặp khó khăn, giá mía thấp, chi phí đầu tư tăng, Nhà máy đường trừ tạp chất cao hơn so với những năm trước, ước tính nông dân lỗ từ 20 – 30 triệu đồng/ha.
Ngoài ra, các tổ đại biểu HĐND cũng thảo luận và đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn đối với những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh, tránh tình trạng tăng diện tích nuôi, trồng nhưng hiệu quả không cao.
Phát biểu chỉ đạo tại phiên thảo luận, đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong những tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có những chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát động khởi nghiệp, hứa hẹn sẽ nhiều nhà đầu tư lớn, tập đoàn kinh tế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, điện gió, năng lượng mặt trời.
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, tình hình kinh tế - xã hội cũng có những hạn chế nhất định. Điển hình nhất là giá cả một số cây trồng, vật nuôi giảm mạnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân. Ô nhiễm môi trường ở một số nơi còn gây bức xúc, nhất là tình trạng ô nhiễm ở khu dân cư. Công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh chuyển biến còn chậm.
Để phát huy được thế mạnh và khắc phục hạn chế, đồng chí Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung nắm bắt, phản ánh bất cập còn tồn tại, những vấn đề cử tri bức xúc trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành. Phát huy hơn nữa vai trò quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, nâng cao hiệu quả giám sát, nhất là giám sát tại kỳ họp thông qua phiên thảo luận, chất vấn. Nghiên cứu và đề xuất giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong những tháng cuối năm 2018.
Ngọc Diễm

Ủng hộ Công ty Banpu Power Public đến đầu tư tại Sóc Trăng

Sáng ngày 17-9, đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh có buổi tiếp và làm việc với Công ty Banpu Power Public (Thái Lan). Cùng tham gia có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và đại diện Hội đồng hương Sóc Trăng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều bàn tay đã vỗ thành tiếng

Tham Đôn là địa phương thuộc xã nghèo của huyện Mỹ Xuyên, nhưng với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, Tham Đôn đã cán đích nông thôn mới, diện mạo xã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được nâng cao.