Lượt xem: 100
Tủ áo tình thương - tủ áo tự chọn của người nghèo
Từ năm 2015 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) từ thiện Đồng Tâm (Đoàn phường 5, thành phố Sóc Trăng) thực hiện mô hình “Tủ áo tình thương” để hỗ trợ cho người nghèo khắp các địa bàn trong và ngoài phường.
Anh Lâm Quốc Dũng - Chủ nhiệm CLB từ thiện Đồng Tâm chia sẻ: “Tôi thấy trong cuộc sống, những người khá giả quần áo không sử dụng rất nhiều còn những người nghèo khó thì đôi khi lại phải mặc quần áo rách, thậm chí không có đồ mặc… Từ đó, tôi có ý tưởng xin quần áo của người khá giả để phân phát lại cho người nghèo”. Có tham gia cùng CLB từ thiện Đồng Tâm đến phát quần áo cho người nghèo, chúng tôi mới hiểu hết niềm vui của những người được nhận quần áo, cũng như niềm vui của các bạn trẻ tham gia CLB.


Quang cảnh buổi phát quần áo của CLB từ thiện Đồng Tâm - ảnh Anh Thụy.

 Để phát quần áo tại mỗi địa điểm, các bạn có nghiên cứu trước địa bàn xem nơi ấy có những đối tượng như thế nào (người già, trẻ em, phụ nữ, nam giới…) để lựa chọn loại quần áo và thời điểm phát cho phù hợp. Như đối với Khu dân cư Khóm 3, Phường 5, các bạn lựa chọn thời điểm “bày hàng” là 9 giờ 30 phút vì giờ đó, một số người đi làm đồng sớm sẽ về nhà, các bà, các chị có đi chợ mua thực phẩm cũng về vào khoảng giờ thời gian này.
Chọn một khoảng sân đủ rộng, thành viên CLB từ thiện Đồng Tâm trải các tấm bạt rồi bày bao quần áo lên và mời bà con chọn quần áo miễn phí, không khí như mở hội khi nhiều người đến chọn quần áo tại đây. Bà Kim Thị Xinh - người dân Khóm 3 vừa không ngớt tay chọn quần áo, vừa chia sẻ: “Lần đầu tôi mới thấy hình thức cho quần áo như vậy. Tôi thấy hay lắm, người nào cần quần áo như thế nào thì tự đến lựa chứ không cho vào từng túi phát đến tận nhà. Nhiều khi nhận các túi quần áo cũ như vậy, người trong nhà không ai mặc được hết cũng lãng phí…”. Chị Ngô Thị Hương ngụ Khóm 3 cũng đến chọn quần áo nhưng với mục đích khác: “2-3 tháng, tôi thấy các bạn trẻ đến phát quần áo như vậy một lần. Gia đình tôi cũng không đến nỗi khó khăn, nhưng hàng xóm xung quanh nhiều người nghèo khổ lắm, giờ này họ cũng không có ở nhà nên tôi ra chọn quần áo giúp họ. Khi thấy các bạn trẻ phát quần áo ở đâu, nếu tiện là tôi cũng đều ghé vào chọn giúp mấy người hàng xóm như vậy đó”.
Ướm chiếc đầm vào người, cháu Thạch Thị Huỳnh Như vui vẻ cho biết: “Con lựa được 5 bộ đồ rồi, trong đó có 2 chiếc đầm rất vừa. Con thích lắm, nhà nghèo nên cũng ít khi con được mua quần áo mới như vậy”. Bà Thạch Thị Nang - bà ngoại của cháu Huỳnh Như bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm. Cha mẹ các cháu đi thành phố làm công nhân hết rồi. Một mình tôi ở nhà mò cua bắt ốc nuôi 4 đứa cháu nên cũng đâu đủ ăn, đủ mặc như người ta được”.
Đồng chí Hà Thu Nguyệt - Bí thư Đoàn phường 5, thành viên CLB từ thiện Đồng Tâm chia sẻ: “Thấy mô hình hoạt động ngày càng hiệu quả, nhất là trẻ em có được quần áo mới, các em mừng, mình cũng được vui lây. Ngoài để các gia đình nghèo đến chọn quần áo tại điểm tập trung như vậy, chúng tôi còn nắm bắt một số trường hợp đặc biệt (người già neo đơn, người tàn tật…) rồi chọn quần áo cho phù hợp mang đến tận nhà để phát”. Khoảng 1 năm nay, CLB từ thiện Đồng Tâm còn xin phép UBND Phường 5 được đặt tủ áo ngay trụ sở UBND phường, để người dân đến làm giấy tờ thuận tiện chọn quần áo và cũng là điểm tiếp nhận quần áo từ những người cần tặng cho người nghèo.
Ngoài ra, các thành viên của CLB từ thiện Đồng Tâm còn có những nguồn quần áo ổn định, từ các gia đình bà con của mình và các shop quần áo ở thành phố Hồ Chí Minh (chủ yếu là hàng mới tồn kho hoặc dính bụi bẩn). Với nguồn quần áo cũ dồi dào đó, CLB từ thiện Đồng Tâm phối hợp với Đoàn phường 5 đã hỗ trợ các đoàn phường khác phát quần áo cho người nghèo trong thành phố Sóc Trăng. Đồng chí Hà Thu Nguyệt cho biết thêm, hiện nay nguồn quần áo cũng đã khá dồi dào, giờ quan trọng là tìm được những nơi cần để mang quần áo đến cho càng nhiều người càng tốt.
Mô hình “Tủ áo tình thương” đã chứng minh được có nhiều ưu điểm hơn so với cách trao tặng quần áo truyền thống. Hy vọng rằng, mô hình sẽ được nhân rộng ra không chỉ trong địa bàn thành phố Sóc Trăng mà cả các huyện, thị xã khác trong tỉnh, để nhiều người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được quần áo theo đúng nhu cầu sử dụng của họ.
ANH THỤY


Văn bản chỉ đạo

Thông qua Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2018-2020, định hướng năm 2030

Chiều ngày 04-01, tại UBND tỉnh, đồng chí Lê Văn Hiểu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với lãnh đạo một số sở, ban, ngành họp Hội đồng thẩm định Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2018-2020, định hướng năm 2030.