Lượt xem: 50
Tuổi trẻ Long Phú làm theo Bác – sống đẹp, sống có ích
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách làm để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tìm hiểu, vận dụng tấm gương, đạo đức sáng ngời của Bác, từ đó soi rọi bản thân, tu dưỡng, rèn luyện. Học theo Bác, các bạn trẻ không ngừng vươn lên trong học tập, lao động, sẵn sàng cống hiến sức trẻ để xây dựng quê hương và sống đẹp, có ích cho cộng đồng.
Đồng chí Võ Thanh Điền - Bí thư Huyện đoàn Long Phú cho rằng: “Hàng loạt các hoạt động sôi nổi được Đoàn các cấp tổ chức, như Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, báo công dâng Bác, thuyết trình về tấm gương đạo đức của Bác, phong trào “Viết nhật ký làm theo lời Bác”, đưa những mẩu chuyện kể về Bác vào các đợt sinh hoạt chính trị, kỳ hợp lệ chi bộ, chi đoàn, sinh hoạt chào cờ đầu tuần… đã khơi gợi cho đoàn viên thanh niên huyện nhà ý thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.


Tuổi trẻ Long Phú xung kích vì cuộc sống cộng đồng.

Các bạn trẻ đã luôn hăng say học tập, làm việc, lao động hiệu quả hơn, sống tốt và sống có ích cho xã hội. Mặc dù ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng đoàn viên, thanh niên có những cách học tập, cách làm theo gương Bác khác nhau. Cụ thể như tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, đi đầu trong cải cách hành chính của đoàn viên, thanh niên Khối Các cơ quan; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đoàn viên thanh niên Khối Doanh nghiệp; đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang sẵn sàng rèn luyện, chiến đấu, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự…
Không chỉ là lời nói suông, học theo Bác, tuổi trẻ Long Phú đã có những việc làm thiết thực. Nổi bật và tạo hiệu ứng lan tỏa chính là những công trình, phần việc thanh niên tình nguyện vì cộng đồng.
Đồng chí Võ Thanh Điền chia sẻ thêm: “Trong 06 tháng đầu năm 2018, các bạn trẻ đã xây dựng được 07 công trình thanh niên, đó là các công trình: Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp; trao tặng 02 căn nhà nhân ái, trị giáo 100 triệu đồng; thanh niên vì đàn em thân yêu, trao tặng 02 căn nhà khăn quàng đỏ trị giá 60 triệu đồng; thanh niên tuổi trẻ Long Phú vì an sinh xã hội, trao tặng 04 căn nhà nhân ái, trị giá 120 triệu đồng; thanh niên trồng cây xanh (trồng cây xanh các loại hai bên lề lộ giao thông nông thôn dài trên 05 km, trị giá 20 triệu đồng); thanh niên tuổi trẻ Long Phú chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng đoạn đường đal dài 200m tại ấp Bưng Thum, xã Long Phú, trị giá 20 triệu đồng; hỗ trợ nước sạch tập trung cho các hộ nghèo nông thôn, trị giá 10 triệu đồng; xây dựng và sửa chữa cây cầu giao thông trị giá 65 triệu đồng; ngoài ra, các cơ sở đoàn còn xây dựng được 60 hố rác cho bà con nghèo, sửa chữa và phát quang trên 50 km đường giao thông nông thôn, đóng góp ngày công sửa chữa 03 cây cầu, trồng hoa tuyến lộ giao thông nông thôn… trị giá trên 12 triệu đồng, sửa chữa 02 điểm vui chơi, sân chơi cho thiếu nhi nhân dịp hè; khai thông 18 cống rãnh, vớt rác trên sông, tháo gỡ các biển quảng cáo không đúng quy định, thăm và tặng 340 phần quà cho gia đình chính sách và học sinh nghèo”.
Đồng chí Nguyễn Duy Tân - Bí thư Xã đoàn Tân Thạnh cho biết: “Tôi luôn học Bác từ những việc làm bình thường, gần gũi, có thể thực hiện ngay trong công việc và cuộc sống hàng ngày, như tiết kiệm điện, nước, “giờ nào việc nấy”, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Là cán bộ đoàn, tôi luôn đi đầu trong các phong trào, có tinh thần trách nhiệm cao và không ngừng trao dồi kiến thức, cũng như kinh nghiệm làm kinh tế hiệu quả để truyền đạt cho đoàn viên, thanh niên”.
Học tập và làm theo Bác giờ đây đã trở thành việc làm thường xuyên của đoàn viên, thanh niên trong huyện. Bạn Phạm Hồng Nhiên - học sinh Trường THPT Tân Thạnh, không chỉ là học sinh giỏi cấp tỉnh, mà bạn còn có phong cách dễ gần gũi, giản dị, sự điềm đạm, chững chạc của một học sinh lớp 12. Hồng Nhiên chia sẻ: “Qua nhiều mẩu chuyện về cuộc đời Bác. Em học được ở Bác nhiều điều, nhất là đức tính giản dị, chịu khó, tinh thần học hỏi cao… Em luôn phấn đấu học tập thật giỏi, rèn luyện thật tốt, để trở thành người trẻ “vừa hồng, vừa chuyên” như Bác mong muốn”.
Đến với xã Long Phú, hỏi thăm Trang Ngân Vũ - Bí thư Xã đoàn thì ai cũng biết, bởi anh là cán bộ đoàn năng nỗ, góp nhiều công sức cho các hoạt động xây dựng nông thôn mới; đặc biệt, anh còn thực hiện tốt công tác giáo dục đoàn viên, thanh niên người dân tộc Khmer chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Anh Vũ chia sẻ: “Đoàn viên, thanh niên nên học và làm theo Bác, trước hết bằng những hành động thực tiễn của mình trong cuộc sống. Học Bác tôi luôn sống chan hòa với mọi người, hết lòng dẫn dắt phong trào thanh niên địa phương ngày càng đi lên, và không ngại khó khăn góp công sức thực hiện các công trình, phần việc hữu ích”.
Tại buổi báo công dâng Bác và sơ kết tình hình thực hiện công tác đoàn 06 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Võ Thanh Điền - Bí thư Huyện đoàn Long Phú quyết tâm: “Sẽ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được phân công trong thời gian tới; đặc biệt là thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với chủ đề năm 2018 về “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”.
Soi mình vào tấm gương của Bác, các bạn đoàn viên, thanh niên Long Phú đã và đang cố gắng phát huy tinh thần xung kích, thi đua trên mọi lĩnh vực, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Bài và ảnh: Sóc Ca


Văn bản chỉ đạo

Thông qua Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2018-2020, định hướng năm 2030

Chiều ngày 04-01, tại UBND tỉnh, đồng chí Lê Văn Hiểu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với lãnh đạo một số sở, ban, ngành họp Hội đồng thẩm định Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2018-2020, định hướng năm 2030.