Lượt xem: 69
Ni sư Thích nữ Lệ Viên và các hoạt động từ thiện của chùa Phổ Giác
Dáng người dong dỏng cao, nét mặt toát lên vẻ hiền từ, đôn hậu nhưng cách làm việc nhanh và dứt khoát, đó là những ấn tượng của chúng tôi về ni sư Thích nữ Lệ Viên - Trụ trì chùa Phổ Giác (ấp Trường Lộc, xã Trường Khánh, huyện Long Phú). Nhìn ngoại hình ni sư, hiếm ai có thể đoán được người đã ở vào tuổi ngoại ngũ tuần.
Sinh năm 1967, ni sư Thích nữ Lệ Viên cũng từng có một cuộc đời sôi nổi khi từng là Bí thư Xã đoàn Tài Văn (nay thuộc huyện Trần Đề). Có lẽ, phần vì ý muốn cá nhân, phần do nhân duyên đã đến, mà ở tuổi đôi mươi, ni sư quyết định xuất gia tu học tại chùa Giác Long (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Chia sẻ về quyết định xuất gia, ni sư cho biết: “Tôi luôn có tâm nguyện giúp đỡ được nhiều người. Công tác ở Xã đoàn cũng có thể giúp ích cho xã hội, nhưng tôi cảm thấy con đường đi tu phù hợp với mình hơn, và có thể giúp đỡ tất cả mọi người mà không bị hạn chế”.


Ni sư Thích nữ Lệ Viên - ảnh Thuận Lợi.

Với tâm nguyện đó, từ khi xuất gia, ni sư đã bắt đầu làm từ thiện. Trong điều kiện vừa tu vừa học, ni sư phát hiện nhiều sinh viên còn rất khó khăn, lắm lúc không đủ cơm ăn. Vì vậy, ở những điểm đến học, ni sư đều vận động quyên góp để tiếp tế lương thực cho các bạn. Dần dà, các bạn trẻ tập trung quanh ni sư và hình thành nên các nhóm từ thiện hoạt động theo những phương thức khác nhau. Lúc đầu là các nhóm nhỏ như Nhóm Vòng tay xanh, tiếp tục hỗ trợ tiếp tế lương thực cho sinh viên, sau là nhiều CLB với các hình thức hoạt động phong phú: Hỗ trợ hộ nghèo, người già neo đơn, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên…
Cuối năm 2005, ni sư Thích nữ Lệ Viên được bổ nhiệm làm Trụ trì chùa Phổ Giác. Từ sau khi về trụ trì chùa, các hoạt động từ thiện của ni sư ngày càng phát triển hơn nữa. Với hoạt động thường xuyên như cấp phát gạo cho hộ nghèo trong suốt các năm qua, hàng tháng, Chùa Phổ Giác cấp cho các gia đình từ 10 - 20kg/gia đình (tùy từng trường hợp). Thời điểm hiện nay, chùa cũng đang cấp gạo thường xuyên cho 17 gia đình nuôi trẻ mồ côi và 8 gia đình người già neo đơn. Ni sư chia sẻ: “Thực hiện hoạt động này, tôi cũng có nhờ các gia đình phật tử. Xem địa điểm nào thuận tiện, gần với các gia đình nhận gạo cấp dưỡng thì mình gửi gạo tại đó. Các gia đình khó khăn được phát sổ gạo, cứ đến ngày là đến điểm được định sẵn để nhận gạo. Ngoài ra, các gia đình người già neo đơn còn được hỗ trợ thêm tiền thuốc thang những khi có nhu cầu”.
Đầu mỗi năm học, chùa còn cấp học bổng cho học sinh nghèo với trị giá 300.000 - 500.000 đồng/suất (tùy vào cấp học). Khi hỏi về số suất học bổng mỗi năm chùa cấp, ni sư không thể nhớ được vì nhà chùa cấp tùy thuộc tình hình từng năm chứ không ấn định con số cụ thể. Ngoài ra, với các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ni sư còn hỗ trợ dụng cụ học tập, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn và các nguồn quỹ khác theo quy định của nhà trường. Dịp tết Trung thu năm 2017 vừa rồi, chùa cũng phát hơn 1.000 phần quà trung thu cho thiếu nhi nghèo trên địa bàn.
Từ năm 2009 đến nay, chùa Phổ Giác còn hỗ trợ xây dựng cầu trên khắp địa bàn tỉnh, với con số lên đến hàng trăm cây với kinh phí xây dựng từ 30 triệu đến 160 triệu đồng/cây. Hoạt động từ thiện của ni sư còn lan sang các tỉnh bạn với việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ nghèo đóng cây nước (5,5 triệu đồng/hộ) ở các tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh, mỗi năm chừng vài chục cây nước và hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học ở các tỉnh Quảng Bình, Đắk Lắk (mỗi địa điểm 200 - 300 triệu đồng).
Thay cho lời kết, chúng tôi xin nhường lời cho ni sư Thích nữ Lệ Viên: “Chùa làm từ thiện theo kiểu thấy gì làm đó, nên cũng khó có số liệu thống kê cụ thể. Tâm nguyện của tôi, là muốn làm càng nhiều việc từ thiện càng tốt, nhưng những năm gần đây, sức khỏe có phần giảm sút nên cũng hạn chế nhiều. Tôi chỉ mong có được sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ mọi người, và cũng mong rằng sẽ có được nhiều người chung tay với mình góp phần giúp ích cho xã hội”.
ANH THỤY

Văn bản chỉ đạo

Cần phối hợp thực hiện tốt để mang lại hiệu quả các dự án đầu tư

Sáng 18-10, tại Văn phòng Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh -Trần Văn Chuyện tổ chức buổi làm việc với Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình để nghe báo cáo tiến độ lập Dự án đầu tư cải tạo vùng bãi bồi huyện Cù Lao Dung và Long Phú. Đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc; cùng dự còn có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ngành và huyện Cù Lao Dung, Long Phú.