Lượt xem: 38
Phó Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Giang - Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam: “Đưa Giải trẻ và Thiếu niên Võ cổ truyền toàn quốc về Sóc Trăng là nhằm khơi dậy phong trào”
Giải trẻ và Thiếu niên Võ cổ truyền toàn quốc lần thứ XIX năm 2018 vừa khép lại tại Sóc Trăng, do Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, thu hút trên 276 vận động viên (VĐV) đến từ 31 đơn vị tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc tham dự. Các VĐV thi đấu tranh chấp tổng cộng 57 bộ huy chương đối và quyền ở 4 nhóm tuổi: 6 - 8 tuổi, 9 - 11 tuổi, 12 - 14 tuổi và 15 - 17 tuổi. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Hoàng Vĩnh Giang - Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, xoay quanh về phong trào tập luyện võ cổ truyền Việt Nam hiện nay.


Võ đài được Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam đưa về Sóc Trăng để hỗ trợ tổ chức thi đấu.

* P.V: Thưa PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang, xin PGS.TS cho biết phong trào võ thuật cổ truyền Việt Nam hiện nay phát triển như thế nào?
* PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang: Võ cổ truyền được Chính phủ cho phép thành lập vào năm 1991. Có thể khẳng định: Võ cổ truyền của chúng ta không kém bất cứ một môn phái nào khác, như: Karate, wushu hay taekwondo. Từ nhiệm kỳ thứ 4, các bài quyền cổ được nâng cấp, nhưng vẫn giữ được bản sắc cổ, chất lượng đảm bảo tốt hơn. Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đã xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống thi đấu hàng năm, đối với các giải vô địch, giải trẻ, giải cúp và hai năm một lần đối với các giải quốc tế, liên hoan quốc tế. Từ năm 2013 - 2017, Liên đoàn đã tổ chức được 22 lần thi lên đai cấp quốc gia. Các kỳ thi được sự hưởng ứng mạnh mẽ với sự tham gia của đông đảo các môn phái, các đơn vị tỉnh, thành, ngành. Kết quả đã có hơn 2.200 võ sư, trợ giáo dự thi và được cấp bằng mới. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Liên đoàn đặt mục tiêu mở rộng quan hệ quốc tế về Võ cổ truyền, phối hợp tổ chức các sân chơi cho tất cả các liên đoàn Võ cổ truyền quốc tế; phối hợp tổ chức tốt Liên hoan Tinh hoa Võ Việt quốc tế và các giải Võ cổ truyền trẻ, giải vô địch, cúp... đồng thời, xây dựng các chương trình biểu diễn nhằm quảng bá Võ cổ truyền trong nước và quốc tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về võ thuật cổ truyền Việt Nam.
* P.V: Như PGS.TS đã trình bày, vì sao chúng ta không tổ chức Giải trẻ và Thiếu niên Võ cổ truyền toàn quốc ở các tỉnh, thành phố có phong trào Võ cổ truyền phát triển mạnh, mà Liên đoàn đưa về các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Sóc Trăng để đăng cai tổ chức giải đấu này?
* PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang: Tôi cho rằng, trong nhiệm kỳ này, Chính phủ rất quan tâm đến Võ cổ truyền và yêu cầu Liên đoàn Võ cổ truyền phải đưa môn võ này vào trường học, cho nên Ban chuyên môn cũng xây dựng được 3 bài quyền dành cho cấp 1, 2 và 3. Việc chọn đơn vị Sóc Trăng đăng cai tổ chức mang tầm quốc gia, mặc dù cơ sở vật chất chưa được đầu tư, nhưng chúng tôi muốn đưa về đây để nâng cao và đẩy mạnh phong trào tập luyện Võ cổ truyền trong giới trẻ, trong nhà trường ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Sóc Trăng nói riêng ngày càng sâu rộng. Từ đó, sẽ khơi dậy sự ham thích của giới trẻ. Võ cổ truyền được xem là một môn học bắt buộc vừa mang tính hấp dẫn, vừa nâng cao sức khỏe để lao động, học tập tốt, và đặc biệt trong thời đại hiện nay để bảo vệ Tổ quốc của chúng ta.
* P.V: Xin cám ơn PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang!
THẠCH PÍCH (Thực hiện)


Văn bản chỉ đạo

Thông qua Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2018-2020, định hướng năm 2030

Chiều ngày 04-01, tại UBND tỉnh, đồng chí Lê Văn Hiểu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với lãnh đạo một số sở, ban, ngành họp Hội đồng thẩm định Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2018-2020, định hướng năm 2030.